โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เป็นสโมสรที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานบนเกาะอังกฤษ และในระดับโลก สนามของพวกเขาก็เช่นเดียวกัน มันมีความเป็นมาที่น่าสนใจและยิ่งใหญ่ไม่แพ้สโมสรเลยทีเดียว มารู้จักกับสนามฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ และจุคนได้มากที่สุดกว่าสโมสรฟุตบอลๆอื่นๆ ของเกาะอังกฤษกันดีกว่า

บริษัทแมนเชสเตอร์ บริวเวอรี่ โดยจอห์น เฮนรี่ เดวี่ส์ เป็นผู้ซื้อพื้นที่แห่งหนึ่ง และทำการสร้างเป็นสนามฟุตบอลด้วยจำนวนเงินหกหมื่นปอนด์ หลังจากนั้นก็ปล่อยให้สโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดเป็นผู้เช่า โดยก่อนหน้านั้นทางสโมสรได้ใช้สนามเดิมที่มีชื่อว่าแบงค์สตรีท ก่อนจะย้ายเข้ามาอยู่ที่สนามแห่งใหม่นี้

ครั้งแรกของโอลด์ แทร็ฟฟอร์ด

ในช่วงแรกนั้น สนามแห่งนี้ยังเป็นแบบยืนเชียร์อยู่ แต่ก็เป็นความภาคภูมิใจ และมอบความสุขให้กับบรรดาแฟนได้เป็นอย่างดี และวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1910 เป็นการเปิดบ้านต้อนรับคู่ปรับตลอดการอย่างลิเวอร์พูล แต่เป็นครั้งแรกของสนามแห่งนี้เช่นกันที่พบกับความพ่ายแพ้ แต่ถึงอย่างไรก็ตามสนามแห่งนี้ก็ถือได้ว่ามีความทันสมัย และสะดวกสบายมากที่สุดในยุคนั้นเลยทีเดียว ทั้งจำนวนที่นั่ง เก้าอี้พับเก็บได้ คนบริการบอกที่นั่ง ห้องจิบน้ำชา ห้องเล่นเกม โรงยิม รวมถึงยังมีอ่างอาบน้ำสำหรับนักฟุตบอล เรียกได้ว่ามีครบแทบทุกอย่าง และหรูหราเป็นอย่างมาก

ต่อมาได้เกิดสงครามโลกครั้งที่สองขึ้น ทุกๆอย่างต้องหยุดชะงักลง รวมถึงการแข่งขันฟุตบอลด้วย ทำให้สนามแห่งนี้หยุดการรองรับผู้คนที่เข้ามาชมเกมเป็นเวลานานกว่า 10 ปี ความเลวร้ายของสงครามโลกทำให้สนามโอลด์ แทร็ฟฟอร์ด พังลงในพริบตา เพราะเหตุการณ์ทิ้งระเบิดบริเวณนิคมอตสาหกรรม ที่ชื่อว่า แทร็ฟฟอร์ดพาร์ค

สนามแห่งนี้ก็โดนลูกหลงไปด้วยเช่นกัน ทุกอย่างพังพินาศจากระเบิด ในวันที่ 11 มีนาคม ค.ศ. 1941 ต่อมาเมื่อเหตุการณ์สงบลง สโมสรได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลอังกฤษ เพื่อนำไปฟื้นฟูสนามแห่งนี้ขึ้นมาใหม่ และในระหว่างการปรับปรุงสนามดำเนินไปนั้น ทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดต้องไปใช้สนามของแมนเชสเตอร์ ซิตี้เป็นเวลา 4 ปีด้วยกัน

โอลด์ แทร็ฟฟอร์ดมาถึงยุคแห่งการปรับปรุงอีกครั้งใน ค.ศ.1992 เมื่อมีการนำเก้าอี้เข้ามาใช้ในการเชียร์เกมในสนาม และต่อมาก็กลายเป็นสนามที่ถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ ว่าเป็นสนามแห่งแรกที่มีที่นั่งทั้งหมดของสนามในปี ค.ศ.1994 แต่ด้วยความที่การติดตั้งที่นั่งนี้เองทำให้ความจุของคนดูลดลงไปเหลือเพียง 43,000 ที่นั่ง แต่ก็ได้มีการปรับปรุงเพิ่มเติมให้มีถึง 56,387 ที่นั่งด้วยกัน

โอลแทรฟฟอร์ด ณ ปัจจุบัน

สนามแห่งนี้ได้รับการกล่าวขานจากยูฟ่าว่า เป็นสนามฟุตบอลที่ดีที่สุดของอังกฤษ อีกทั้งยังเป็นสนามที่รองรับคนได้มากที่สุด รองรับเกมใหญ่ระดับโลกมาแล้วนับไม่ถ้วน และด้วยความต้องการของแฟนบอลที่เพิ่มมากขึ้นในทุกๆปี ทำให้ทางสโมสรต้องมีการปรับปรุงสนามให้มีความจุมากขึ้นไปอีก โดยปัจจุบันโอลด์แทรฟฟอร์ดมีความจุมากถึง 68,217 ที่นั่ง และในอนาคตนั้นยังมีโครงการจะปรับปรุงเพิ่มให้จุได้มากถึง 90,000 ที่นั่งเลยทีเดียว

สนับสนุนโดย: Bansoccer เว็บไซต์ บ้านผลบอล อันดับ 1 ของประเทศไทย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *